Bằng lái quốc tế tại Việt Nam được quy định như thế nào?

Sở hữu bằng lái quốc tế sẽ tạo điều kiện cho bạn một cách thuận lợi khi đến bất cứ nước nào, với mục đích là học tập hay đi công tác. Thay vì đổi sang giấy phép lái xe ở nước sở tại, thì bằng lái quốc tế sẽ  giúp bạn điều khiển được các loại phương tiện tại 85 quốc gia tham gia Công ước về giao thông đường bộ. Để hiểu rõ bằng lái quốc tế tại Việt Nam, bạn hãy tham khảo các thông tin sau.

>>> Thuê xe tải chở hàng ở Hà Nội và những điều cần lưu ý

Bằng lái quốc tế tại Việt Nam được quy định như thế nào? 

Bạn phải biết rằng giấy phép lái xe do chính phủ Việt Nam cấp chỉ được dùng ở trong nước, còn khi ra nước ngoài học tập, hay đi công tác bắt buộc bạn phải có bằng lái quốc tế.

Trong trường hợp người nước ngoài cư trú tại Việt Nam mà muốn điều khiển phương tiện giao thông, bắt buộc phải có GPLX do quốc gia của mình cấp cùng với GPLX quốc tế nếu đến từ các nước tham gia Công ước Vienna, hoặc phải làm thủ tục đổi sang GPLX tương ứng của Việt Nam.

Như vậy bằng lái quốc tế tại Việt Nam chỉ có hiệu lực nếu như bạn đến từ các nước tham gia vào Công ước về giao thông đường bộ. Còn nếu không đến từ các nước trên, thì bắt buộc bạn phải đổi bằng lái tại nước sở tại.

Trong đó, bằng lái quốc tế có kích thước A6, có kí hiệu bảo mật, bìa màu xám, các trang giấy bên trong màu trắng. Các trang đầu sẽ ghi thông tin cơ bản, phạm vi sử dụng bằng tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp tiếng Tây Ban Nha.

Trong đó, bằng lái xe quốc tế tại Việt Nam chỉ có giá trị đi du lịch, thăm người thân, công tác ngắn hạn. Và bằng lái xe quốc tế tuyệt đối không có giá trị cho mục đích định cư.

Các bước trong quy trình thực hiện bằng lái quốc tế 

Thực hiện việc cấp bằng lái xe quốc tế cụ thể như sau:

– Bước 1: Khai báo thông tin hồ sơ trực tuyến và đăng kí địa chỉ nhận chuyển phát sau khi có kết quả bằng lái xe quốc tế.

– Bước 2: Thực hiện thanh toán trực tuyến phí và lệ phí thông qua cổng thanh toán trực tuyến.

– Bước 3: Nhận kết quả thông báo kết quả xác nhận hồ sơ qua địa chỉ hòm thư đã đăng kí.

– Bước 4: Nếu hồ sơ hợp lệ sẽ được nhận kết quả chuyển phát bằng lái quốc tế tại địa chỉ đã đăng kí.

Khi sử dụng bằng lái quốc tế tại Việt Nam nên lưu ý một số điểm sau:

– Bằng lái xe quốc tế chỉ áp dụng cho công dân có quốc tịch nước ngoài, khi lái xe phải kèm theo bằng gốc của quốc gia cấp, riêng những người mang quốc tịch Việt Nam phải sử dụng bằng lái xe quốc gia Việt Nam.

– Để sử dụng bằng lái quốc tế thì visa hay thẻ tạm trú người nước ngoài phải dạng visa du lịch dưới 3 tháng ở Việt Nam.

– Khi tham gia giao thông ở Việt Nam phải mang theo cả bằng lái xe quốc tế và bằng lái xe quốc gia.

Chính vì vậy bằng lái xe quốc tế chỉ áp dụng cho những người nước ngoài đến Việt Nam định cư ngắn hạn, người Việt Nam đi du học ở nước ngoài về không sử dụng được bằng lái xe quốc tế.

Bằng lái xe quốc tế được cấp theo đúng quy chuẩn quốc tế, thì được phép lưu hành ở Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *