Công nghệ chăn nuôi heo hiện đại 4.0 giúp heo sạch và khỏe mạnh

Hiện nay, nhiều hộ chăn nuôi heo đã dần “đoạn tuyệt” với phương pháp cũ và có xu hướng áp dụng công nghệ chăn nuôi heo hiện đại 4.0 để giúp heo sạch và khỏe mạnh hơn. Vậy mô hình này yêu cầu những gì, bài viết sau đây sẽ giúp bạn làm rõ điều đó.

1. Điều kiện sản xuất

Chuồng trại

Chuồng nuôi heo cần phải xây cách nơi sống và nguồn nước sinh hoạt của người dân. Xung quanh chuồng được xây tường hay hàng rào che chắn, có cổng ra vào riêng. Ở cửa mỗi dãy chuồng nuôi phải có hố khử trùng hoặc phương tiện khử trùng ở cổng ra vào. Ngoài ra, người nuôi phải xây dựng kho dự trữ và bảo quản thức thức ăn cũng như thuốc thú y cho heo.

Khu xử lý chất thải

Nơi xử lý chất thải của heo phải tách biệt với chuồng nuôi sinh. Tùy theo quy mô đàn heo như thế nào mà công suất của hệ thống xử lý cũng phải tương xứng.

Dụng cụ thiết bị

Hộ chăn nuôi cần trang bị đầy đủ các dụng cụ, thiết bị, máy ép viên để phục vụ cho quá trình chăn nuôi. Đèn chiếu sáng, đèn chụp sưởi và thiết bị điện cần đảm bảo an toàn cho cả người dùng và vật nuôi.

2. Phương pháp thực hiện

Chuồng trại nuôi heo

Xây dựng chuồng nuôi heo với tường cao hơn 1m, có cổng ra vào riêng, tách biệt với khu dân cư. Phần nền chuồng đảm bảo dễ vệ sinh, không bị đọng nước và trơn trượt gây nguy hiểm. Thiết kế phần mái và rèm che chuồng phải đảm bảo không bị thấm dột, mưa hắt vào.

Dụng cụ thiết bị

Các dụng cụ, thiết bị dùng để chăn nuôi heo không được sử dụng cho mục đích khác. Những thiết bị chiếu sáng, chụp đèn cũng cần đảm bảo an toàn, không đe dọa đến người và vật nuôi.

Giống và quản lý giống

Heo phải có nguồn gốc rõ ràng, khỏe mạnh, được tiêm phòng đầy đủ. Khi mới nhập về phải nuôi cách ly và có ghi chép đầy đủ biểu hiện bệnh lý nếu có phát sinh trong thời kỳ cách ly.  Trong một ô chuồng không nuôi lẫn với lứa heo khác hoặc nuôi loại gia súc, gia cầm khác.

Thức ăn và quản lý thức ăn

Thức ăn nuôi heo phải còn hạn sử dụng và có nguồn gốc đầy đủ. Áp dụng theo đúng công thức phối trộn thức ăn đậm đặc cho heo. Các dụng cụ dùng để phối trộn cho heo cũng phải được vệ sinh đầy đủ, không để thức ăn cũ bám vào ôi thiu, ẩm mốc.

Người nuôi cần phải ghi chép đầy đủ chủng loại, số lượng thức ăn đã mua, đã sử dụng. Tránh dùng hóa chất, kháng sinh bị cấm trong thức ăn chăn nuôi heo. Bảo quản thức ăn ở khu vực riêng có giá kê, không đặt trực tiếp xuống dưới sàn.

Nước uống và hệ thống cấp thoát nước

Nước uống cho heo yêu cầu phải sạch, hợp vệ sinh, số lượng đáp ứng đủ nhu cầu từng loại heo. Với hệ thống cấp thoát nước phải được kiểm tra thường xuyên, đảm bảo không bị rò rỉ hay ô nhiễm. Tránh để nước thải của chuồng này tràn qua chuồng khác.

Công tác thú y và vệ sinh thú y

Vệ sinh chuồng trại hằng ngày, thu gom chất thải, phát quan bụi rậm, khai thông cống rãnh. Thường xuyên khử trùng chuồng trại và các thiết bị, dụng cụ chăn nuôi. Định kỳ phun thuốc khử trùng toàn bộ diện tích xung quanh chuồng nuôi.

Áp dụng công nghệ chăn nuôi heo hiện đại giúp thực phẩm sạch, an toàn, người chăn nuôi cũng dễ kiểm soát dịch bệnh cho đàn heo tốt hơn. Trước vấn nạn thực phẩm bẩn đang ngày một đe dọa đến sức khỏe của người dùng thì mô hình chăn nuôi công nghệ 4.0 này hứa hẹn sẽ được nhân rộng hơn trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *