Lao động tại Nhật Bản và những điều mà bạn cần biết

Ngày nay Nhật Bản đang là nước có thị trường lao động phát triển nhất. Rất nhiều người đã chọn Nhật Bản là điểm đến khi đi xuất khẩu lao động. Vậy lao động nhật có điều gì thú vị?

Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho bạn một số thông tin hữu ích về lao động tại Nhật.

Đi lao động tại Nhật cần có những điều kiện gì?

Lao động tại Nhật Bản và những điều mà bạn cần biết

Về độ tuổi: Nam, nữ nằm trong độ tuổi từ 18-35, tùy theo từng ngành nghề, công việc khác nhau sẽ có những yêu cầu về độ tuổi cụ thể.

Về điều kiện sức khỏe: Người đăng ký đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản phải có đủ những điều kiện về sức khỏe theo tiêu chuẩn, không bị di tật, không mắc các bệnh truyền nhiễm như: HIV, viêm gan B,..

Về trình độ học vấn: Phải tốt nghiệp cấp 2 trở lên. Không có tiền án, tiền sự, không bị cấm xuất ngoại hay bị hạn chế nhập cảnh vào Nhật Bản.

Các ngành nghề lao động tại Nhật Bản

Ngành dệt may

Ngành dệt may ở Nhật Bản thu hút rất nhiều lao động nữ. Với những người lao động có tay nghề, khéo tay và am hiểu về may mặc thì cơ hội được đi lao dong nhat là rất lớn.

Ngành dệt may gồm những công việc như: May rèm, nhuộm vải, may áo sơ mi, quần áo, vận hành máy dệt, may đồ thời trang,…

Thông thường, những người lao động chọn ngành dệt may thường có một số thuận lợi như có chi phí xuất cảnh thấp, khi làm việc tại Nhật Bản thì được hỗ trợ đào tạo tay nghề và ăn ở tại trung tâm của công ty đồng thời được hỗ trợ đi lại.

Ngành nông nghiệp

Ngành nông nghiệp luôn là ngành thu hút rất nhiều lao động bởi không yêu cầu giới tính, không đòi hỏi kinh nghiệm cao, công việc thoải mái, không quá áp lực, khó khăn và mức lương cũng khá hấp dẫn.

Lao động tại Nhật Bản và những điều mà bạn cần biết

Một số công việc của ngành nông nghiệp như: Chăn nuôi gà, lợn, trông rau trong nhà kính, trông cây ăn quả,..

Ngành chế biến thực phẩm

Ngành này bao gồm các công việc như: Chế biến thịt gà, thịt lợn, thủy sản, làm chả cá, làm bánh mỳ, đóng hộp thực phẩm,…

Lao động tại Nhật Bản và những điều mà bạn cần biết

Ngành xây dựng

Đây là ngành thu hút rất nhiều lao động nam, bao gồm các công việc như: lắp cốt thép, giàn giáo, hoàn thiện nội thất, đặt đường ống, lát gạch đá,….

Đối với ngành xây dựng, người dân thường được xuất cảnh sớm hơn những ngành nghề khác.

Lao động tại Nhật Bản và những điều mà bạn cần biết

Mức lương cơ bản khi đi lao động tại Nhật Bản

Khi đi lao động tại Nhật, người lao động sẽ làm việc 8 tiếng 1 ngày,  mỗi giờ sẽ nhận được 900 đến 1050 Yên.

Như vậy mức thu nhập cơ bản của người lao động khi đi Nhật Bản làm việc là khoảng 140.000 đến 180.000 Yên một tháng, tương đương với 29.000.000 đến 38.000.000 tiền Việt.

Mức lương này chưa bao gồm tiền đóng bảo hiểm, thuế, phí nội trú, tiền ăn uống sinh hoạt hàng ngày. Nếu chi tiêu một cách hợp lý thì mỗi tháng người lao động đều có thể để dành một khoản tiền tiết kiệm.

Lao động tại Nhật Bản và những điều mà bạn cần biết

Có rất nhiều thắc mắc rằng trong quá trình đi lao động tại Nhật Bản, mức lương có được tăng không. Hiện tại, không có một thời gian cụ thể, cố định cho việc tăng lương cũng như không có quy định chắc chắn cho việc này.

Việc tăng lương sẽ tùy thuộc vào chế độ của từng công ty và quan trọng nhất là phụ thuộc vào khả năng, trình độ cũng như chất lượng làm việc của người lao động.

Nếu người lao động có biểu hiện tốt trong công việc, năng suất cao và luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao thì việc tăng lương sẽ dễ dàng hơn.

Tin khác: Điểm danh các loại nhạc cụ được yêu thích nhất hiện nay

Các thành viên trong nhóm nhạc quyền lực EXO Hàn Quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *