Những mô hình trồng cỏ nuôi bò thịt năng suất cao nhất

Cỏ nuôi bò khi trồng không đúng cách, chăm sóc không đúng kỹ thuật sẽ không đảm bảo năng suất. Thậm chí, nó còn là căn nguyên gây bệnh cho đàn bò. Do vậy, áp dụng mô hình trồng cỏ nuôi bò thịt đúng chuẩn sẽ giúp ngăn ngừa được bệnh tật và mang lại hiệu quả nuôi bò thịt năng suất cao.

1. Mô hình trồng cỏ voi nuôi bò thịt

Cỏ voi là loại cỏ sinh sản vô tính, có ưu điểm mọc nhanh, cây khỏe và sớm cho thu hoạch nhiều hơn những loại cỏ khác. Bên cạnh đó, cỏ còn có thể mọc bất chấp trên nhiều điều kiện đất đai khác nhau. Tuy nhiên, để cỏ đạt năng suất cao bà con cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Cải tạo đất trồng cỏ thật kỹ.
 • Cày đất sâu ít nhất 20cm để giúp đất tơi xốp hơn.
 • Tạo độ mùn và làm tăng độ ẩm cho đất bằng cách sử dụng các loại chế phẩm sinh học, trộn đất cùng mụn dừa, các loại trấu,…
 • Bón phân chuồng, urê, super lân, kcl để giúp đất tăng độ màu mỡ.

Cách trồng cỏ

 • Hom trồng có kích thước phải đạt từ 20 đến 25cm, tầm 4 mắt.
 • Cắt lát xong phải để hom cỏ từ 1 đến 2 ngày sau hãy mang ra trồng. Không để quá lâu vì nó sẽ bị héo và tỉ lệ nảy mầm thấp.
 • Khoảng cách trồng đạt yêu cầu là từ 30 đến 40cm.
 • Nên trồng theo luống để tiện lợi cho việc chăm sóc và kiểm soát.

Vì cỏ voi khi thu hoạch hơn 1 mét. Do vậy, để bò thịt dễ ăn hơn, không bị tước mồm thì bà con nên cho vào máy để băm nhỏ cỏ trước. Hiện nay, giá máy thái cỏ voi cũng khá rẻ, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều hộ gia đình.

2. Mô hình trồng cỏ sả nuôi bò thịt

Tương tự như cỏ voi, cỏ sả cũng thích hợp với nhiều điều kiện đất và môi trường khác nhau. Do vậy bà con có thể trồng cỏ sả để chăn nuôi, cải thiện thu nhập gia đình. Một số lưu ý khi trồng cỏ sả như sau:

 • Điều kiện đất trồng tốt nhất là đất cát, độ sâu trung bình từ 0.15 đến 0.2m.
 • Phải cải tạo đất kỹ để đảm bảo độ mềm, đất tơi xốp và loại bỏ được cỏ dại.
 • Tùy vào độ màu mỡ của đất mà bạn nên chọn loại phân nào để bón lót cho phù hợp.

Cách trồng cỏ

Trồng tép: Một ha đất cần ≥ 2 tấn cỏ giống. Khi trồng phải theo luống, mỗi hàng cách nhau 0.5m. Cắm sâu khoảng 0.15m và chừa phần ngọn khoảng 5cm.

Trồng hạt: Cách trồng tương tự như khi gieo hạt nhiều loại cỏ khác nhau, lượng từ 12 đến 13kg/ha.

Lưu ý khi trồng cỏ voi và cỏ sả bà con cần cung cấp đầy đủ nước tưới cho cây sinh trưởng. Bón phân lót và phân thúc đủ để cây phát triển. Nếu trồng vào đúng mùa sinh trưởng của cỏ thì chúng sẽ phát triển và đạt năng suất cao hơn so với những mùa khác.

Ngoại trừ lần đầu tiên, những lần sau khoảng 1 đến 2 tháng là có thể thu hoạch được cỏ voi. Đối với cỏ sả thì khoảng 2 đến 3 tháng sẽ được thu hoạch một lần. Bà con nên thu hoạch cỏ khúc được tầm 1m, không nên thu hoạch sớm hơn hoặc muộn hơn.

Áp dụng mô hình trồng cỏ nuôi bò thịt như trên, bà con sẽ không gặp bất kỳ khó khăn gì trong quá trình chăn nuôi nữa. Đừng quên ghé thăm Website của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều bài viết hay khác nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *