Lưu ý quan trọng khi nuôi bò 3b vỗ béo, bà con nên đọc

Bò 3B (BBB) là giống bò chuyên thịt cho hiệu quả kinh tế cao. Bởi vì tỉ lệ Cholesterol thấp, thịt ngon, săn chắc nên được người dân ưa chuộng. Từ đó, nhiều trang trại nuôi bò 3B phát triển. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi bò 3B vỗ béo ở 3 tháng cuối, bà con cần nắm chắc 3 lưu ý quan trọng dưới đây. 

Lựa chọn phương thức chăn nuôi phù hợp 

Giai đoạn 3 tháng vỗ béo cuối cùng trước khi xuất chuồng, không cần phải chăn thả quá nhiều. Trường hợp vỗ béo bò bằng phương pháp chăn thả, yêu cầu bãi cỏ phải tươi xanh, nguồn thức ăn dồi dào. Bãi chăn thả rộng, 1 con bò có thể thu lượm được khoảng 20 – 25kg cỏ. 

Thời gian chăn thả bò từ 8 – 10 tiếng. Tối về vẫn phải bổ sung thêm thức ăn tinh và muối ăn để đảm bảo năng lượng cho cơ thể. 

Bà con cũng có thể áp dụng phương pháp vỗ béo bán thân canh. Mỗi ngày, đàn bò chỉ được thả trong một khoảng thời gian vài tiếng. Đảm bảo thịt bò xuất chuồng vẫn săn chắc, thơm ngon.

Ngoài ra, nhiều trang trại  không có bãi chăn thì phải áp dụng phương pháp vỗ béo nuôi thâm canh. Có nghĩa, đàn bò sẽ nhốt chuồng hoàn toàn. Hàng ngày bổ sung đủ thức ăn cho chúng. Phương pháp vỗ béo tại chuồng 3 tháng cuối được đánh giá mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất.

Thức ăn chiếm vai trò quan trọng 

Trong giai đoạn nuôi vỗ béo, thức ăn chính là yếu tố quan trọng nhất tác động đến khả năng tăng trọng lượng, tỷ lệ thịt của bò 3B. 

Cần bổ sung đầy đủ chất xơ. Cỏ voi, thân ngô, lá mía là nguồn thức ăn tươi xanh chủ yếu của đàn bò. Tuy nhiên, vào những thời điểm trái mùa vụ, thức ăn tươi xanh khan hiếm hoặc đặc thù của từng vùng miền. Bà con hoàn toàn có thể dùng thân cây chuối làm nguồn bổ sung chất xơ thay thế. 

Chăn nuôi theo quy mô trại bò, để tiết kiệm thời gian và công sức, bà con nên tham khảo đầu tư một chiếc máy băm chuối 3A. Hiện nay, giá máy băm chuối đa năng 3A2,2Kw chỉ giá từ 4,5 – 4,8 triệu đồng/ chiếc. Trong khi đó, có thể khai thác sử dụng lên đến cả chục năm. Máy thái chuối cả cây, trung bình 1 giờ thái được từ 150 – 180 cây chuối thành dạng hạt nhỏ cho bò.

Chuối băm nhỏ dạng hạt đem trộn thêm với thức ăn tinh cho bò ăn mỗi ngày. 

Ngoài thức ăn tươi xanh và các loại thức ăn tinh (cám gạo, cám ngô, bột đỗ tương). 3 tháng cuối trước khi xuất bán, bà con nên vỗ béo bằng cách cho ăn bã đậu và bỗng rượu. 

Tuy bổ sung thêm loại thức ăn nhưng giai đoạn vỗ béo, bà con không nên cho ăn quá nhiều. Tập trung hơn vào các loại thức ăn tinh.

Duy trì lượng thức ăn đều đặn thì trong vòng 1 tháng, bò có thể tăng thêm từ 35 – 40kg/con. 

Lưu ý vấn đề vệ sinh thú y khi nuôi bò 3B vỗ béo

Bò 3B được đánh giá là giống bò dễ nuôi, lớn nhanh, sức đề kháng tốt. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi, bà con phải đặc biệt chú trọng vấn đề vệ sinh thú y. Không được bỏ qua 2 loại vacxin quan trọng là vacxin phòng bệnh lở mồm long móng và tụ huyết trùng.

Bên cạnh đó, chuồng trại nuôi bò phải đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát về mùa hè. Mùa đông phải có phương pháp che bạt tránh gió. 

Nuôi bò 3B vỗ béo thực hiện đúng kỹ thuật thì rất ít khi mắc bệnh. trung bình khoảng từ 18 – 20 tháng có thể xuất chuồng, trọng lượng đạt từ 500 – 650 kg/con. Hi vọng những kinh nghiệm chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ hữu ích với bà con. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *