Ô nhiễm không khí và những ảnh hưởng tới sức khỏe con người

Ngày nay, vấn đề ô nhiễm môi trường không khí càng trở nên nghiêm trọng đe dọa trực tiếp đến chất lượng cuộc sống. Nguyên nhân của ô nhiễm không khí chủ yếu do con người gây ra. Nguồn không khí bị ô nhiễm, con người cần làm gì để khắc phục và giảm thiểu tình trạng trên.

Thế nào là ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí được hiểu là sự thành đổi các thành phần trong không khí tự nhiên, lượng khí độc, khói bụi tăng trong khi đó lượng khí cần thiết bị giảm đi.

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí

  • Nguyên nhân tự nhiên: ô nhiễm không khí do các hiện tượng của tự nhiên như bão, lũ quét, núi lửa,…. Sự phân hủy của xác chết động vật, thực vật hay các biến đổi tự nhiên cũng là nguyên nhân khách quan gây ra tình trạng ô nhiễm bầu không khí. Nhưng đây chỉ là nguyên nhân khách quan không thể ngăn chặn và không ảnh hưởng quá lớn.
  • Nguyên nhân do con người: sự phát triển của ngành công nghiệp là nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí. Quá trình sản xuất công nghiệp, đốt nhiên liệu tạo ra một lượng khí thải lớn, độc hải. Lượng khí thải này rất khó xử lí và được hòa trộn với nguồn không khí tự nhiên. Bên cạnh đó, ô nhiễm không khí còn xuất phát từ sinh hoạt của con người, từ giao thông vận tải, việc khai thác thiên nhiên chưa hợp lí, việc phá hủy cây xanh cũng làm môi trường không khí trở nên ô nhiễm hơn.

Ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đến sức khỏe con người

  • Ảnh hưởng đến hệ hô hấp: một điều chắc chắn rằng ô nhiễm không khí sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ hô hấp của con người. Chính ô nhiễm không khí là nguyên nhân làm số lượng người mắc các bệnh về phổi, tim mạch ngày càng tăng.
  • Sự nóng lên: thời gian gần đây, Trái Đất đang hứng chịu hiệu ứng nóng lên một phần do ô nhiễm không khí. Bên cạnh đó, ô nhiễm không khí cũng gây ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan như mưa axit, mưa đá,….

Biện pháp khắc phục ô nhiễm không khí

Có nhiều biện pháp được đưa ra để khắc phục tình trạng không khí. Đó là việc sử dụng những nguyên liệu, nhiên liệu sạch, an toàn trong sản xuất công nghiệp. Tận dụng các nguồn năng ượng sạch như năng lượng mặt trời, năng lượng gió,….

Sử dụng các phương tiện công cộng cũng góp phần tích cực trong việc bảo vệ và khắc phục nguồn không khí. Bên cạnh đó, hãy trồng thêm thật nhiều cây xanh để không khí được điều hòa.

Trên đây là tình trạng ô nhiễm bầu không khí, nguyên nhân, ảnh hưởng đến con người và các biện pháp khắc phục. 

>>Bài viết liên quan: Ô nhiễm nguồn nước và các bệnh do nguồn nước gây ra

nguồn: https://hoahoctre.org/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *