Sự khác biệt khi kê khai thuế bằng hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử đã được sử dụng rộng rãi trong các doanh nghiệp hiện nay. Tuy nhiên, đây vẫn là một hình thức hóa đơn mới do vậy cần có thời gian để làm quen. Đối với những kế toán, một trong những câu hỏi được đặt ra nhiều nhất đó chính là khi kê khai thuế bằng hóa đơn điện tử có gì khác biệt so với hóa đơn giấy hay không? Để hỗ trợ doanh nghiệp quyết toán thuế một cách dễ dàng, trong bài viết này sẽ liệt kê những khác biệt khi kê khai thuế bằng hóa đơn điện tử.

Việc kê khai thuế bằng hóa đơn điện tử thực hiện theo Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/03/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 và Nghị định số 04/2014/NĐ-CP ngày 17/01/2014 của Chính phủ quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ. Do đó về cơ bản, kê khai thuế bằng hóa đơn điện tử được thực hiện giống như các loại hình hóa đơn trước đây.

kê khai thuế bằng hóa đơn điện tử

Một trong những điểm khác biệt lớn nhất khi doanh nghiệp kê khai thuế bằng hóa đơn điện tử đó chính là: nếu đơn vị sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế thì sẽ không bắt buộc kê khai hóa đơn điện tử bán ra, mà chỉ cần kê khai đầy đủ hóa đơn mà doanh nghiệp mua vào.
Việc kê khai hóa đơn điện doanh nghiệp thực hiện kê khai hóa đơn thu mua theo đúng danh mục thuế suất vào tờ khai thuế giá trị gia tăng rồi gửi cho cơ quan thuế nhanh chóng qua đường điện tử.

https://hoahoctre.org/tim-hieu-ve-he-thong-bao-cao-tai-chinh-cua-doanh-nghiep/

Bên cạnh đó, việc kê khai thuế bằng hóa đơn điện tử cũng cho phép người nộp tờ khai mà không cần đến các cơ quan thuế và mất nhiều thời gian cho các thủ tục hành chính. Giúp người nộp tờ khai có thể dễ dàng nộp tờ khai mọi lúc, mọi nơi, tiết kiệm thời gian, công sức di chuyển.

Trường hợp doanh nghiệp có phát hiện một số sai sót trong bản kê khai. Khi đó, cơ quan thuế sẽ yêu cầu doanh nghiệp phải cung cấp lại thông tin về hóa đơn để tiến hành kiểm tra hoặc cơ quan thuế tự động tra cứu, đối soát thông tin về hóa đơn được lưu giữ trên cơ sở dữ liệu của Tổng cục Thuế.

Như vậy có thể thấy, việc kê khai thuế bằng hóa đơn điện tử dễ dàng, thuận tiện và nhanh chóng hơn nhiều so với việc kê khai bằng hóa đơn giấy. Chính bởi vậy, việc sử dụng hóa đơn điện tử đang được khuyến khích sử dụng rộng rãi trong các doanh nghiệp và tiến tới thay thế hoàn toàn hóa đơn giấy bắt đầu từ ngày 01/11/2020. Do vậy, các doanh nghiệp cần phải nắm chắc quy định này để có thể triển khai sử dụng một cách tốt nhất.
https://hoahoctre.org/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *