Thuốc hạ huyết áp thường dùng hàng ngày nào tốt?

Cao huyết áp là bệnh hết sức nguy hiểm có thể gây ra các hiện tượng tim mạch, tai biến, đột quỵ. Vì vậy, cần khắc phục ngay nếu như tình trạng này xảy ra thường xuyên.

Ngoài các biến pháp tập luyện cải thiện sức khỏe, ăn uống các bạn cũng có thể sử dụng thuốc để hạ huyết áp nhanh.

Một số loại thuốc hạ huyết áp thường dùng đó là

Thuốc chẹn beta

Thuốc làm ức chế thụ thể beta – giao cảm ở mạch ngoại vi từ đó giúp làm chậm nhịp tim và giảm huyết áp. Thuốc không sử dụng cho người bệnh có bênh lý tim mạch, hen suyễn. Sử dụng cho các bệnh nhân nhức nửa đầu, đau thắt ngực. Nhóm thuốc bao gồm: pindolol, timolol, propranolol, nadolol, atenolol…

Thuốc hạ huyết áp thường dùng hàng ngày nào tốt?

Thuốc ức chế men chuyển

Thuốc các tác dụng ức chế men chuyển angiotensin – một enzyme có tên đầy đủ là angiotensin converting enzyme (ACE). Men chuyển ACE làm chất sinh học angiotensin I thành angiotensin II gây ra hiện tượng co thắt mạch và tăng huyết áp.

Thuốc ức chế men chuyển làm cho chất angiotensin II không được sinh ra sẽ làm giãn mạch máu và huyết áp giảm. Bệnh nhân áp huyết cao kèm hen suyễn có thể được chỉ định sử dụng thuốc này. Tác dụng phụ: Ho khan và tăng kali huyết.

>>Xem thêm: Thủy đậu ở người lớn – những điều cần biết

Thuốc lợi tiểu

Tác dụng của thuốc làm giảm sức cản của mạch ngoại vi, giảm nước ứ trong cơ thể từ đó làm hạ huyết áp. Đối với huyết áp nhẹ có thể sử dụng đơn độc và phối hợp với các thuốc khác khi bị huyết áp cao nặng hơn. Nhóm thuốc bao gồm: indapamid, sprironolacton, hydroclorothiazid, triamteren,…

Thuốc đối kháng canxi

Thuốc giúp ngăn chặn dòng canxi ion đi vào tế bào cơ tròn của mạch máu gây áp lực lên thành mạch, giãn mạch, do đó làm hạ huyết áp. Có thể sử dụng thuốc cho các bệnh nhân đau thắt ngực, không có tác dụng phụ như không gây ảnh hưởng chuyển hóa mỡ, đường đối với cơ thể.

Thuốc ảnh hướng lên thần kinh trung ương

Các loại thuốc này hiện nay đã ít được sử dụng do có nhiều tác dụng phụ có khả năng gây trầm cảm. Thuốc hoạt hóa lên tế bào thần kinh trung ương từ đó làm hạ huyết áp. Nhóm thuốc bao gồm: methyldopa, reserpin, clonidin…

Ngoài các loại thuốc trên bạn có thể sử dụng các biện pháp sau để phòng ngừa cao huyết áp

  • Cần có chế độ ăn uống lành mạnh, không sử dụng rượu, bia, chất kích thích, không ăn quá mặn
  • Giữ cân nặng ở mức vừa phải
  • Tập luyện thể dục thể thao, vận động thường xuyên
  • Tránh strees, căng thẳng quá mức

Huyết áp cao là căn bệnh gây nguy hiểm đối với người già dẫn đến các hiện tượng tai biến mạch máu não, đột quỵ. Chính vì vậy hạ huyết áp cũng chính là phòng ngừa tai biến mạch máu não, tránh những căn bệnh có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

>>Xem thêm: Công dụng của omega 3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *