Thủy đậu ở người lớn – những điều cần biết

Thủy đậu là bệnh phổ biến, hầu như ai cũng bị nếu không được tiêm phòng. Dù là bệnh đơn giản, dễ chữa, nhưng nếu không biết cách điều trị kịp thời cũng có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm khôn lường. Bài viết thủy đậu ở người lớn – những điều cần biết dưới đây sẽ giúp các bạn có những kiến thức cơ bản và chính xác nhất.

1. Những hiểu biết chung về bệnh thủy đậu

Thủy đậu là bệnh do virut gây ra. Lứa tuổi nào cũng có thể mắc bệnh thủy đậu, nhưng đối tượng chủ yếu là trẻ em và người ở độ tuổi trưởng thành. Thủy đậu ở người trưởng thành thường nguy hiểm hơn với những biến chứng khó lường do sự chủ quan của người bị.

Một trong những dấu hiệu của bệnh thủy đậu đó là những nốt mụn mọc khắp người. Khi khỏi bệnh, những nốt mụn đó sẽ để lại sẹo rỗ khó lành. Đây chính là lý do thủy đậu bị liệt vào danh sách những căn bệnh xấu xí.

Bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu

Ở người lớn, bệnh thủy đậu hay bị biến chứng hơn so với trẻ em bởi sự chủ quan và coi thường bệnh của người bị. Có những biến chứng không thể lường trước, gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, thậm chí là tử vong.

2. Thủy đậu ở người lớn có thể có những biến chứng nào?

Biến chứng nhiễm trùng

Trong khoảng thời gian ủ bệnh, các nốt mụn nước dần mọc lên trên cơ thể gây ngứa ngáy khó chịu. Nếu không để ý, người bị bệnh rất dễ gãi dẫn đến dịch nước nhầy lan ra, mụn càng mọc nhiều. Khi mụn đã mọc dày khắp người, vệ sinh lại không sạch sẽ thì việc nhiễm trùng khó mà tránh được.

Biến chứng nhiễm trùng ở bệnh thủy đậu

Biến chứng nhiễm trùng ở bệnh thủy đậu

Biến chứng viêm não, viêm màng não

Người mắc bệnh thủy đậu cần phải được kiêng cữ cẩn thận, nhất là vệ sinh và ăn uống. Việc không thực hiện những điều cần tránh đó sẽ rất dễ gây nên biến chứng về viêm não hay viêm màng não. Đây là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất, có thể dẫn đến tử vong hoặc phải sống thực vật.

Biến chứng viêm phổi

Khi không được điều trị kịp thời, bệnh thủy đậu còn khiến người bệnh bị viêm phổi với những biểu hiện như thở gấp, khó hô hấp, ho ra máu.

3. Điều trị bệnh thủy đậu ở người lớn như thế nào?

Khi có dấu hiệu nghi ngờ bệnh thủy đậu, các bạn cần đến ngay cơ sở y tế khám để có kết quả chính xác. Việc điều trị kịp thời sẽ không lo bệnh gây biến chứng.

Nếu chắc chắn bị thủy đậu, cần phải nghỉ ngơi và thực hiện bôi, uống thuốc và kiêng cữ theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Đặc biệt, bệnh nhân không ra gió, không tắm nhưng vẫn phải lau người vệ sinh sạch sẽ. Tuyệt đối không gãi các nốt mụn gây tình trạng chảy mủ, không uống sữa cũng như ăn các thức ăn tanh, cay nóng, lắm dầu mỡ.

Điều trị bệnh thủy đậu theo hướng dẫn của bác sĩ

Điều trị bệnh thủy đậu theo hướng dẫn của bác sĩ

Bệnh thủy đậu dù ở lứa tuổi nào thực chất cũng không có gì nguy hiểm. Những biến chứng gặp phải khi bị bệnh đều là do chủ quan, không biết cách chăm sóc bản thân đúng cách.

Để không bị biến chứng từ căn bệnh thủy đậu vốn rất đơn giản, dễ chữa này, chúng ta không nên chủ quan và cần chú ý những điều mà bài viết thủy đậu ở người lớn trên đây đã chia sẻ nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *