Trồng rau tại nhà cần chuẩn bị những gì?

Trước việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Ngoài việc mua rau tại các cửa hàng rau sạch với giá đắt hơn thì việc chúng ta tận dụng góc ban công hay sân thượng để trồng rau tại nhà, tự cung cấp những mớ rau ngon sạch và đảm bảo cho sức khỏe lại là lựa chọn tốt nhất cho gia đình.

1.Trồng rau tại nhà cần những dụng cụ gì?

Dụng cụ làm vườn

Trước đây ta thấy mọi người hay lấy thùng xốp để trồng rau nhưng thực tế thùng xốp cũng rất có hại cho môi trường, nếu các chất độc trong thùng xốp ra đất rồi vào rau thì sao? Đâu có thể gọi là trồng rau sạch được.

Chọn chậu hay khay trồng rau rất quan trọng, chúng ta nên đến các cửa hàng bán cây cảnh để mua chậu cây hay khay trồng cây với đầy đủ kích cỡ được làm từ nhựa nguyên sinh.

Chậu trồng rau tại nhà

Chậu trồng rau tại nhà

Ngoài chậu hay khay trồng cây chúng ta nên chuẩn bị xẻng nhỏ xúc đất, và bình tưới nước. những dụng cụ này hoàn toàn dễ tìm mà giá thành cũng rất phải chăng, chỉ cần bạn ra cửa hàng trồng cây cảnh 5 phút thôi bạn đã có đủ bộ dụng cụ làm vườn.

Dụng cụ trồng rau tại nhà

Dụng cụ trồng rau tại nhà

Đất trồng rau

Trên thị trường có rất nhiều loại đất với công dụng và dùng cho từng loại cây khác nhau. Một số loại đất trong đất đã có những dưỡng chất cần thiết cho cây nên chúng ta khi trồng cây sẽ không phải thêm phân bón nữa.

Đất trồng cây tại nhà

Đất trồng cây tại nhà

Với những loại cây đặc biệt hơn để lấy quả như su su hay bầu…có thể cần thêm các loại phân  bón NPK, phân kali để cây nuôi quả. Bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng từng loại phân bón và sử dụng đúng liều lượng hợp lý giúp cây phát triển tốt.

Hạt giống

Và một phần rất quan trọng để chuẩn bị trồng rau tại nhà đó là chọn giống. Mua hạt giống hoàn toàn không khó, bạn có thể ra chợ và mua ngay được hạt giống của rất nhiều loại rau củ. Nhưng để đảm bảo chất lượng hạt giống bạn hay để ý đến xuất xứ của hạt giống. Và đặc biệt, mùa nào thì nên trồng rau của mùa ấy để có chất lượng những luống rau trồng tại nhà tốt nhất.

Hạt giống rau, củ

Hạt giống rau, củ

2. Bắt tay vào làm một vườn rau nhỏ tại nhà nào

Đổ đất vào chậu hoặc khay chồng rau một lớp đất rồi lấy xẻng trồng ấn xuống sao cho lớp đất dày từ 9cm đến 15cm.

Chuẩn bị đất trồng rau

Chuẩn bị đất trồng rau

Rắc hạt giống xuống đất, với những cây nhỏ thì rắc hạt đều tay sao cho các hạt nằm cách nhau 2-3mm, cây lớn hơn như rau muống, rau dền thì hạt cách nhau 1cm. với những cây lớn hơn như bắp cải thì các hạt cách nhau 20cm. sau khi rắc hạt ta phủ một lớp đất mỏng lên hạt.

Trồng rau tại nhà

Trồng rau tại nhà

Khi hạt chưa nảy mầm chúng ta chỉ dùng bình xịt để tưới vào đất 2 lần một ngày vào buổi sáng và buổi tối. Khi cây đã nảy mầm thân cây cứng hơn ta tưới nhiều nước hơn đảm bảo cho đất luôn ẩm

Vườn rau tại nhà

Vườn rau tại nhà

Việc trồng rau không hề khó, chỉ cẩn bạn kiên trì nhìn thành quả của mình lớn dần từng ngày. Mất một chút công sức nhưng đổi lại những mớ rau xanh, sạch để phục vụ cho gia đình và nhất là trẻ nhỏ luôn sẵn sàng. Trồng rau tại nhà, có rau sạch và lại còn rất sẵn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *